Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai chuẩn theo dân gian

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai chuẩn theo dân gian tại Bestbaby.vn bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cúng thôi nôi cho bé trai là dịp vô cùng quan trọng đối với cả gia đình. Trong bài viết này, chuyên mục chăm sóc bé 0 – 3 tuổi sẽ hướng dẫn cách cúng thôi nôi bé trai đơn giản phù hợp với mọi nhà.

Cách tính ngày làm lễ thôi nôi cho bé trai

Để tính được thời gian là ngày lễ cúng thôi nôi bé trai, gia đình cứ tính theo âm lịch. Nhưng cũng có những gia đình lựa chọn ngày dương để tiện việc chuẩn bị tổ chức.

Để giữ đúng phong tục thì gia đình nên lựa chọn thời gian đúng ngày theo âm lịch để cúng (Lùi 2 ngày tháng năm sinh của bé), còn ngày mẹ có thể tổ chức tiệc thôi nôi cho bé thì lựa chọn ngày nào cũng được có thể là âm lịch hay dương lịch không quá quan trọng, để khách mời thuận tiện đến tham dự.

Một lễ cúng thôi nôi cho bé trai được chuẩn bị để cảm tạ các vị Đại Tiên phù hộ với mong muốn lòng thành chứng giám, mong sao các vị Đại Tiên thụ hưởng lễ vật và luôn bên cạnh che chở và phụ hộ cho bé luôn ăn ngon, ngủ ngon, khỏe mạnh và ít gặp các bệnh thường gặp ở trẻ em.

Cách bày mâm cúng thôi nôi cho bé trai

Để bày một mâm cúng thôi nôi cho bé trai rất đơn giản nhưng mẹ cần đọc những hướng dẫn sau:

Bước đầu tiên đặt bình hoa và hoa quả theo quy tắc chung là “đông bình tây quả”. Mẹ cầm la bàn lên xem phương hướng để biết bên nào là hướng đông và bên nào là hướng tây sau đó đặt bình hoa ở phía đông và phía tây.

Tùy theo hình dạng kích thước bàn cúng mà sắp các lễ vật như gà luộc, trầu têm, chè, xôi. Phần trên đầu mâm cúng ta đặt bát nhang, bình hoa, hoa quả và gà luộc. Phần sau của bàn cúng là 2 hàng xôi chè cúng thôi nôi đặt đối xứng nhau. Có thể xen kẽ xôi và chè cho đẹp mắt hơn. Bàn dài sẽ thích hợp để cúng và sắp xếp các lễ vật đẹp và cân đối.

Gà luộc phải được xếp ngẩng lên, xôi cúng có thể in bằng khuôn hình hoa, hình chữ phúc cho đẹp mắt. Một mâm cúng thôi nôi được xếp cân đối khi nhìn vào cảm thấy chỉn chu và gọn gàng.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách trang trí thôi nôi bé trai tại nhà ấn tượng nhất

Đối với mâm cúng trong nhà

Hướng đặt mâm cúng thôi nôi bé trai là quay vào trong nhà tức có nghĩa người cúng hướng mặt vào trong nhà vì gia tiên và các bà Mụ đều bên cạnh bé và ở trong nhà.

Đối với mâm cúng ngoài đường

Hướng đặt mâm cúng thôi nôi ngoài đường là quay ra mặt đường tức có nghĩa người cúng cũng hướng ra ngoài đường khi khấn.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản

Các mâm cúng thôi nôi bé trai bao gồm mâm lễ vật cúng ngoài trời và mâm cúng trong nhà.

Mâm cúng Ông Địa, Thần Tài

Mâm cúng gồm các lễ vật dùng để cúng bà Mụ – ông Mụ theo tín ngưỡng dân gian. Để đảm bảo cúng thôi nôi bé trai diễn ra đúng phong tục, tất cả những lễ vật này dùng để cúng đất đai, thiên địa, thổ công, thổ chủ nên bắt buộc phải được đặt ở ngoài sân, tại nơi ra vào của người trong gia đình và luôn quay đầu mâm cúng thôi nôi bé trai hướng ra ngoài mặt đường. Mâm cúng bao gồm:

 • Một đĩa trái cây.
 • Một chén chè đậu trắng.
 • Một đĩa xôi.
 • Một bộ tam sên gồm trứng, tôm, cua luộc.
 • Ba ly nước, hoa, nhang, đèn.

Cách cúng thôi nôi bé trai với văn cúng phổ biến: Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

Mâm cúng trong nhà

Theo quan niệm truyền thống, mâm cúng trong nhà dùng để cúng: Thành hoàng bổn cảnh, Cửu huyền thất tổ (tổ tiên ông bà). Theo phong tục thờ cúng của người Việt Nam, có bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện.

Cúng thôi nôi bé trai ông Táo sẽ gồm: Trái cây, hoa cúc kim cương, nhang trầm 30, đèn cầy, gạo hủ, muối hủ, trà pha sẵn, rượu nếp, nước chai, giấy cúng ông Táo, bánh kẹo, trầu cau, chè, xôi, gà luộc.

Bàn thờ Thiên và bàn thờ Phật: Hoa, trái cây, đèn cầy, gạo, muối, xôi, chè, nhang, nước lọc.

Mâm cúng thôi nôi bé trai sẽ bao gồm:

 • Một con gà luộc.
 • Một đĩa trái cây.
 • Mười hai chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn, xôi và cháo cũng vậy 12 chén nhỏ 1 chén lớn (đậu trắng nếu làm lễ thôi nôi cho cho bé trai, nếu làm lễ thôi nôi cho bé gái thì chè trôi nước) cúng 12 bà mụ.
 • Một tô cháo và 3 chén cháo cúng 3 đức thầy 1 ly nước hoặc rượu nhỏ
 • Một bình hoa tươi, 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhang.
 • Mười hai miếng trầu đã têm, 1 lá nguyên và 1 trái cau.
 • Một bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé.
 • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng.

Mâm cúng thôi nôi đơn giản

Theo quan niệm của người xưa, để một đứa bé được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa đầu thai) và Tiên Mụ, là 12 bộ Tiên Nữ (12 Bà Mụ), đã nặn ra hình hài của bé.

 • Một bình hoa: mẹ có thể lựa chọn các loại hoa như cát tường, đồng tiền, lay ơn.
 • Một dĩa trái cây ngũ quả.
 • Mười ba ly đèn cầy nhỏ.
 • Một hũ gạo.
 • Một hũ muối.
 • Một bó nhang.
 • Ba ly trà nhỏ.
 • Ba ly rượu trắng nhỏ.
 • Ba ly nước nhỏ.
 • Mười ba phần bánh kẹo.
 • Một bộ giấy cúng: một mâm hài, áo, giấy cúng mụ.
 • Mười ba phần trầu têm cánh phượng.
 • Chè đậu trắng: một chén chè lớn và mười hai chén chè nhỏ.
 • Xôi: một đĩa xôi lớn và mười hai đĩa xôi nhỏ.
 • Gà trống luộc.
 • Heo quay sữa.
 • Một dĩa bánh hỏi.
 • Một phần đồ chơi để bé bốc dự đoán nghề nghiệp tương lai.

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu trang trí thôi nôi bé gái đơn giản tại nhà

Bài khấn cúng thôi nôi cho bé trai

Gợi ý bài cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản: Ba hoặc mẹ bé tiến hành thắp ba nén nhang, rồi bế bé ra trước án khấn

Bài khấn cúng thôi nôi cho bé trai

Bài khấn cúng thôi nôi cho bé trai

Nghi thức bốc đồ đoán nghề nghiệp tương lai

Tiếp theo, ở bước này sẽ là nghi thức bốc đồ để tiên đoán nghề nghiệp tương lai của bé. Nghi thức này sẽ được tổ chức sau khi Ba của bé đọc xong bài văn khấn. Mẹ sẽ phải chuẩn bị sẵn một số món đồ ở trên một chiếc mâm và để cho bé chọn. Điểm khác biệt ở đây khi tổ chức lễ thôi nôi cho bé trai và bé gái chính là các món đồ chơi cho bé.

Xem thêm: Gợi ý 10+ món quà thôi nôi cho bé trai thiết thực nhất

Bé bốc đồ trong ngày thôi nôi cho bé trai

Bé bốc đồ trong ngày thôi nôi cho bé trai

Đối với các bé trai, mẹ sẽ thường lựa chọn những món đồ mang đậm tính cách mạnh mẽ hơn, phù hợp với con trai hơn như xe ô tô, máy bay, bút, sổ. Ngược lại, nếu là bé gái, mẹ sẽ chuẩn bị những món đồ nhẹ nhàng, nữ tính, phù hợp với tính cách của con gái hơn như búp bê, hộp vàng, váy đầm bé gái. Bé sẽ được chọn 3 món đầu tiên, sau đó cho bé trả lại lễ. 

 

Món đồ bé bốc có ý nghĩa tiên đoán nghề nghiệp trong tương lai

Món đồ bé bốc có ý nghĩa tiên đoán nghề nghiệp trong tương lai

Nghi thức hóa vàng

Khi hương đã tàn hết, mẹ sẽ bắt đầu nghi thức hóa vàng. Mẹ sẽ lấy tất cả tiền vàng ở các mâm cúng đem đi đốt. Sau khi đốt xong, mẹ sẽ lấy rượu, trà rưới quanh đám tro vừa mới đốt xong. Còn với muối và gạo thì rải ngoài đường.

Đôi lời từ Bestbaby.vn

Bestbaby.vn hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho các mẹ thông tin hữu ích về cách bày mâm cúng đơn giản trong ngày cúng thôi nôi cho bé trai và các lễ vật cần có trong lễ cúng thôi nôi.

Linh Linh tổng hợp

Kiểm duyệt bởi Cường Nguyễn

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hướng dẫn cúng thôi nôi cho bé trai chuẩn theo dân gian tại Bestbaby.vn bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *